Hiểm họa khôn lường từ hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ

HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG TỪ HỘP NHỰA, THÙNG NHỰA GIÁ RẺ:
I. Khái niệm hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ: hộp nhựa thùng nhựa giá rẻ là đồ nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP được sản xuất một cách thủ cung trong một môi trường bẩn, là đồ nhựa dùng 1 lần như: hộp xốp, chén, đĩa, dao, muỗng, cốc, đũa…các đồ nhựa này có. 
 
II. Thành phần hóa học của hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ: hộp nhựa giá rẻ có chứa 4 chất có tác dụng xấu đến sức khỏe con người:
1. Polysyrene:Trong đồ nhựa giá rẻ có chưa chất polystyrene được dùng trong đông lạnh và bảo quản thực phẩm không phát sinh nhiệt, nếu nhiệt độ cao, polystyrene sẽ sinh ra styrene-chất độc hai có khả năng phá hủy DNA, gây rối loại hệ thần kinh, gây ưng thư và thậm chí gây dị tật thai nhi đối với bà mẹ đang mang bầu.
2. DOP (dioctin phatalat): nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị ái nam ái nữ – đồng tính luyến ái – bê đê, vô sinh, còn trẻ em có nguy cơ phát dục-dậy thì quá sớm gây ra những tác dụng không tốt cho xã hội.
3. Melamine: chất melamine trong hộp hộp nhựa cao gấp 8 lần trong đồ dùng bằng sành, sứ.

(Melamine được tổng hợp từ chất urê – một chất có thành phần nitrogen cao – là chất rắn màu trắng, chịu nhiệt cao đến 350OC. Melamine là thành phần chính của công nghệ sản xuất các vật dụng gia đình (chén đĩa), formica (dùng trong công nghệ bàn ghế, tấm vách…), bao bì, nhựa melamine dùng làm chất keo dán…Melamine có độc tính qua thử nghiệm: gây ngộ độc cấp trên chuột với liều chết (LD50) qua đường uống là trên 3.000mg cho mỗi kg.

Một nghiên cứu ở Liên Xô trước đây, vào những năm 1980, cho rằng chất muối sinh ra khi melamine kết hợp với acid cyanuric là cyanurat melamine, dùng sản xuất chất chống cháy, có thể độc hại hơn nhiều lần so với melamine dùng đơn độc hay acid cyanuric dùng đơn độc. Một nghiên cứu khác về ngộ độc học nêu lên rằng trong thức ăn của các vật nuôi trong nhà (chó, mèo) có nhiễm hỗn hợp hai chất melamine và acid cyanuric sẽ gây ra suy thận cấp).

4. Chất chì, Cadmium: từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe)
 
III. Vì sao đồ nhựa giá rẻ lại gây hại? 

Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 800C là những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm.

Hầu hết túi nilon đều được sản xuất từ những túi đã qua sử dụng, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, túi nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính, các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, còn trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Một điểm nữa cần chú ý là hầu như trên các đồ nhựa của Việt Nam cũng chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định cùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…

Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc vừa cảnh báo, những người chuyên ăn sáng bằng bát đĩa làm từ nhựa có nồng độ nhiễm melamine cao gấp 8 lần so với nhóm người dùng đồ sứ. Melamine là một loại hóa chất hữu cơ được dùng rộng rãi trong sản xuất đồ nhựa như bát, đĩa hay cốc, hộp đựng thức ăn bằng nhựa…

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ y tế cho hay, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. “Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene (đều là những chất không an toàn cho sức khỏe) do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm” – lời tiến sĩ Hùng.

Tiến sĩ Hùng cho biết, vì hộp xốp sản xuất từ PS nên chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 700C. Các loại hộp xốp chứa đựng thực phẩm chỉ nên dùng một lần và tạm thời, không nên dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài ngày.

Về nguyên tắc, những vật dụng bằng nhựa chỉ dùng để đựng thức ăn nguội, tuy nhiên nhiều người lại dùng đựng thức ăn nóng, đây là điều tối kị. Bởi vì khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ gây độc tố hại cho con người.

IV. Cách nhận biết hộp nhựa, thùng nhựa có độc: 

Đối với người Việt Nam: có 5 cách nhận biết hộp nhựa, thùng nhựa có độc hay không?

1. Muốn nhận biết nhựa có tính độc hay không, hãy dùng kéo cắt một miếng túi đựng thực phẩm cho vào lửa và quan sát:

2. Nhựa không có tính độc thì rất dễ cháy. Sau khi đã kéo ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy và có chảy chất nước lỏng, không bốc khói.

3. Ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm. Khi cháy bốc khói và có mùi khét lạ.

4. Trọng lượng nhựa có tính độc thường lớn hơn, thả vào nước dễ chìm xuống,còn lọai không độc thì nhẹ và dễ nỗi trong nước.

5. Nhựa có độc sờ vào thấy mềm mại hơn, trên bề mặt có gợn những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ. Nhựa không độc sờ vào trơn mượt như kiểu sáp ong.

Đối với người nước ngoài (hay còn gọi là Tây – phương Tây) họ nhân biết bằng cách sau:

1. Công ty bán hộp nhựa: phải là doanh nghiệp nhựa có uy tín có thương hiệu trên thị trường: như Nhựa Phú Hòa An, Nhựa song Long, Nhựa Việt Nhật, Nhựa Duy Tân, Nhựa Đại Đồng  Tiến, Nhựa Tiền Phong, Nhựa Bình Minh, Nhựa Hoa Sen….

2. Sản phẩm hộp nhựa, thùng nhựa đó phải các giấy tờ sau: giấy chứng nhận cơ sở-nhà máy đủ điều kiện sản xuất hộp nhựa thùng nhựa; giấy chứng nhận sản phẩm hộp nhựa thùng nhựa có các thành phần chất hóa học trong phạm vi an toàn VSTP cho phép của Bộ y tế; giấy chứng nhận xuất xưởng-để truy nguồn gốc sản phẩm khi sản phẩm có lỗi-có vấn đề; hóa đơn, phiếu thu-phiếu thanh toán, phiếu xuất kho: khi có kiện tụng đền bù còn có giấy tờ chứng minh đã mua tại thời điểm nào của NCC nào.

3. Sản phẩm đó phải ghi đầy đủ các thông tin: như ngày sản xuất, hạn sử dụng, thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng, chỉ định, chống chỉ định…

Mời bạn tham khảo: tấm danpla pp DAG

Hot!

Bài viết cùng chuyên mục

21 thoughts on “Hiểm họa khôn lường từ hộp nhựa, thùng nhựa giá rẻ

 1. slimchocolate

  Nhưng may mắn thay, Bổ sung này làm giảm cellulite, để thưởng thức mượt mà và cứng rắn da. Bất kể làm thế nào để có nó, cô sẽ giữ cellulite.
  Không có nhiều đầu đen và mụn nhọt.
  Thứ ba, Bổ sung tốt cho cơ thể và dinh dưỡng chế độ. Vì lý do này, thay vì dầu, ngọt ngào, và đồ ăn vặt, bạn có thể an toàn thêm nó để các đơn hàng ngày.
  Vì vậy, nabovati khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Da bạn sẽ được sạch sẽ hơn, mượt mà và đẹp, và khuyết tật như mụn và lỗ chân lông biến mất. Chống chỉ định, tác dụng phụ Chúng tôi biết rằng nhiều trang web là giả mạo, điều quan trọng là để thu thập mọi thông tin anh cần trước khi cho các công ty thẻ tín dụng thông tin. Đây là hai đánh giá mà nhấn mạnh, những gì Chocolate slim việt nam đã cung cấp.
  “Tôi đã cố gắng để mất những người cuối cùng 10 bảng anh trong hai năm qua. Tôi được đào tạo và làm việc với một chuyên viên dinh dưỡng và gần như đã đến điểm mà tôi quyết định rằng tôi sẽ có trọng lượng này. [url=http://chocolateslim-in-vietnam.com/]http://chocolateslim-in-vietnam.com/[/url]

  Reply
 2. YonRab

  [url=https://sildenafil36.com/]sildenafil no rx[/url] [url=https://silagra24.com/]silagra online[/url] [url=https://doxycycline36.com/]buy doxycycline[/url] [url=https://amitriptyline365.com/]amitriptyline buy[/url] [url=https://furosemidelasix.com/]furosemide costs[/url]

  Reply
 3. YonRab

  [url=https://isotretinoinacutane.com/]best accutane cream[/url] [url=https://finpecia911.com/]buy finpecia[/url] [url=https://baclofen24.com/]baclofen 10 mg tablet[/url]

  Reply
 4. MarkRab

  [url=https://xenical24.com/]xenical capsules[/url] [url=https://atorvastatin.us.com/]buy atorvastatin[/url] [url=https://dapoxetinetabs.com/]buy dapoxetine[/url] [url=https://finpecia911.com/]finpecia online[/url] [url=https://furosemidelasix.com/]where to buy furosemide[/url] [url=https://avanatop.com/]super avana[/url] [url=https://wellbutrinbupropion.com/]purchase wellbutrin[/url] [url=https://priligytab.com/]buy cheap priligy[/url]

  Reply
 5. JudyRab

  [url=https://sildenafil36.com/]sildenafil 100mg[/url] [url=https://levitra36.com/]buy levitra[/url] [url=https://cymbaltaduloxetine.com/]duloxetine buy[/url] [url=https://amitriptyline365.com/]amitriptyline 25mg generic[/url] [url=https://furosemidelasix.com/]where can i get furosemide[/url] [url=https://clonidinenorx.com/]clonidine brand name australia[/url] [url=https://xenical24.com/]buy xenical[/url] [url=https://kamagratb.com/]order kamagra australia[/url] [url=https://doxycycline36.com/]doxycycline 100mg[/url] [url=https://avanatop.com/]avana cream[/url]

  Reply
 6. CarlRab

  [url=https://dapoxetinetabs.com/]dapoxetine generic cheap[/url] [url=https://chloroquine.us.com/]chloroquine tablets brand india[/url] [url=https://vermox.us.org/]buy vermox[/url] [url=https://buspar.us.com/]buying buspar[/url] [url=https://tadalafilsale.com/]generic tadalafil canadian[/url]

  Reply
 7. TedRab

  [url=https://amitriptyline365.com/]amitriptyline 75 mg tablet[/url] [url=https://furosemidelasix.com/]buy furosemide online[/url] [url=https://amoxicillinz.com/]amoxicillin 500 mg[/url] [url=https://tadalafilsale.com/]tadalafil 20[/url] [url=https://kamagratb.com/]kamagra tablets[/url]

  Reply
 8. MarkRab

  [url=https://sildenafil36.com/]how to order sildenafil online[/url] [url=https://cymbaltaduloxetine.com/]cymbalta 60 mg[/url] [url=https://ventolinh.com/]buy ventolin[/url] [url=https://levitra36.com/]levitra 20 mg[/url] [url=https://xenical24.com/]xenical cost south africa[/url] [url=https://buspar.us.com/]buspar pill[/url] [url=https://chloroquine.us.com/]chloroquine coronavirus[/url]

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *